Touch ID trên iPhone là gì, ưu và nhược điểm cần biết

Touch ID trên iPhone là gì

Touch ID trên  iPhone là gì? Touch ID hoạt động dựa trên cơ chế nào? Điện thoại thông minh xuất hiện mang đến cho người dùng điện thoại một chân trời mới. Các sản phẩm này không ngừng cải thiện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Trong đó, cảm biến vân tay – Touch ID trên iPhone là một trong những bước tiến quan trọng. Những tiện dụng mà tính năng này mang lại cho người dùng là rất lớn. Nó giúp cho sự riêng tư trên điện thoại của bạn được bảo vệ tối đa nhất. Hiểu rõ hơn về tính năng này cùng cách thức sử dụng sẽ giúp bạn tiếp cận với sự bảo mật gần hơn, đảm bảo các thông tin của bạn được an toàn hơn.

Touch ID trên iPhone là gì

Touch ID trên iPhone là gì? Cơ chế hoạt động của Touch ID

Touch ID là gì?

Trong nhiều năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời, những thiết bị này chỉ sử dụng kiểu bảo mật cơ bản với mã PIN 4 số hoặc 6 số. Bên cạnh đó, tích hợp thêm dịch vụ Find My iPhone để tìm thiết bị thất lạc được xem là cải tiến đáng kể. Dưới sự ra đời của iOS 7 và iPhone 5s, Apple đã nâng cấp công nghệ bảo mật iPhone lên 1 tầm cao mới, đó là tính năng cảm biến vân tay Touch ID.

Touch ID (cảm biến vân tay) được Apple trang bị kể từ thế hệ iPhone 5S. Touch ID được tích hợp trên nút Home vật lý, cho phép mở thiết bị iDevice thật dễ dàng chỉ bằng cách nhấn giữ vào nút Home. Từ nền tảng iOS 10 trở lên, bạn có thể dùng Touch ID để đăng nhập nhanh tài khoản Apple ID trên Appstore hay iTunes Store để cài đặt ứng dụng, mua nhạc, phim… vô cùng thuận tiện.

Đọc thêm: Thay kính lưng iphone x chất lượng, uy tín

Cơ chế hoạt động

Lần đầu tiên quét vân tay với Touch ID, cảm biến này sẽ lưu dữ liệu dưới dạng biểu đồ (các cột nhọn nhấp nhô giống như nhịp tim) chứ không lưu trữ vân tay dưới dạng hình ảnh. Đồng thời tạo ra thêm một biểu đồ mini dựa trên biểu đồ chính, có độ phân giải thấp hơn bao gồm các điểm và những thông tin quan trọng mang tính độc nhất mà biểu đồ lớn có được. Sau biểu đồ này sẽ được máy lưu trữ vào bên trong SEP dưới dạng mã hóa. Nguyên nhân máy không lưu dữ liệu dấu vân tay vào trong AP đó là do AP sẽ không được mã hóa. Mà dữ liệu không được mã hóa có thể sẽ bị kẻ xấu truy cập vào khu vực này, lấy cắp thông tin từ đó với mục đích giả mạo. Những thông tin bảo mật được mã hóa và lưu vào khu biệt lập SEP thì khả năng bị đánh cắp thông tin là vô cùng thấp.

Touch ID trên iPhone là gì

Tuy rằng biểu đồ mini này có độ phân giải thấp nhưng nó vẫn có đủ dữ liệu để loại đi các vân tay không đúng và xác thực vân tay của chủ sở hữu chiếc máy.

Mỗi khi bạn quét vân tay để mở khóa, Touch ID sẽ vẽ lại biểu đồ của vân tay vừa quét, tạo biểu đồ mini và dùng AP để so sánh với biểu đồ chủ được lưu bên trong SEP. 

Sở dĩ so sánh biểu đồ mini chứ không phải biểu đồ lớn là do hai nguyên do sau:

  • Đầu tiên: biểu đồ mini vẫn chứa đủ các thông tin quan trọng để xác thực.
  • Thứ hai: biểu đồ mini có độ phân giải thấp nên thời gian xử lý của chip sẽ diễn ra nhanh hơn. Đó là lý do tại sao iPhone 5s có thể đọc dấu vân tay gần như ngay lập tức.

Ưu và nhược điểm của touch ID

Mỗi công nghệ luôn có những ưu điểm và khuyết điểm của riêng mình. Chính vì có khuyết điểm nên công nghệ sẽ ngày một phát triển và mang đến những sản phẩm tuyệt vời hơn, phù hợp hơn.

Touch ID trên iPhone là gì

Tư vấn: Trung tâm sửa iPhone lấy liền uy tín – chuyên nghiệp tại tp.HCM

Ưu điểm của touch ID trên iPhone là gì?

  • Tốc độ mở khóa cực nhanh, không lo nhầm lẫn.
  • Tính bảo mật cực cao vì tỷ lệ trùng dấu vân tay của người ta trên thế giới là vô cùng vô cùng thấp. Hay đơn giản hơn, ngoài chủ sở hữu – người đã cài vân tay thì không ai có thể dùng vân tay của mình để mở khóa thiết bị được cả.
  • Cho phép cài nhiều hơn 1 ngòn nên rất linh hoạt khi sử dụng. Nếu đang bận một tay, tay kia vẫn có thể mở iPhone bình thường.
  • Khi nhập vân tay, người dùng bắt buồn phải xoay để máy thu thập hết các đặc điểm. Nên nếu lỡ có đặt chệch, thì vẫn có thể mở được.

Nhược điểm

  • Cảm biến sẽ không hoạt động nếu nut Home hỏng hoặc bị trầy xước quá nhiều.
  • Nếu có người muốn lấy cắp thông tin, thì có thể mục tiêu của họ chính là ngón tay của bạn.

Chính vì sự tiện lợi của mình, Touch ID hầu như được người dùng iPhone sử dụng để bảo mật cho máy. Nếu bị hư hỏng, bạn có thể mang đến trung tâm bảo hành để sửa chữa miễn phí (nếu còn thời hạn bảo hành) hoặc mang đến Thanh Trang Mobile để được hỗ trợ tốt nhất. 

Thông tin liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/thanhtrangmobile

CN1: 140 Nguyễn Xuân Khoát, Tân Phú, HCM

CN2: 01 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, HCM

CN3: 10A Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, HCM

CN4: 7/3 Tô Ký, Mỹ Huề, Hóc Môn, TP.HCM

Hotline (08) 1900-8879

THỜI GIAN LÀM VIỆC

Thứ Hai – Thứ Bảy: 9h00 – 20h30
Chủ Nhật: 11h00 – 18h30

bacefceddd

Nhật Nguyên

Tôi là Nhật Nguyên, hiện đang là Founder của ThanhTrangMobile. Thành lập từ năm 2017, hiện nay ThanhTrangMobile đã phát triển được 3 chí nhánh tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm của đội ngũ kỹ thuật viên trong dịch vụ sửa chữa điện thoại, tôi hi vọng những kiến thức tôi chia sẽ có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc sử dụng công nghệ hiện nay.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *